สมเล็ก ดารารุ่นใหญ่

 

สมชาย ศักดิกุล (ชื่อเล่น: เล็ก)  เกิด พ.ศ. 2496 เพื่อนๆ จะเรียกกันว่า “สมเล็ก”

somlek

สมชาย ศักดิกุล จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นนักดนตรีอาชีพ เคยเล่นดนตรีร่วมกับ ศรายุทธ สุปัญโญ, อัญชลี จงคดีกิจ เคยออกเทปกับวง “เดอะบ๊องค์” วงดนตรีที่นำเอาทำนองเพลงฝรั่งมาใส่เนื้อไทยแบบกวนๆ เมื่อ พ.ศ. 2526 ก่อนจะมาร่วมวงเฉลียง โดยการแนะนำของ เรวัต พุทธินันทน์ เป็นศิลปินรุ่นก่อตั้งของ “วงเฉลียง” ร่วมกับ นิติพงษ์ ห่อนาค, วัชระ ปานเอี่ยม และ ประภาส ชลศรานนท์

 

เขาทำงานประจำแค่ 3 ปีแรกหลังจากเรียนจบ หลังจากนั้นก็ออกมาเล่นดนตรี  หันหลังให้งานประจำที่มั่นคงทั้งการเงินและอนาคต แต่พ่วงมาด้วยความจำเจ ไม่ท้าทาย ไม่ใช่ตัวตน เมื่อตอบโจทย์ตรงนี้ได้ จึงหันมาจับอาชีพนักดนตรีเต็มตัว เพราะชอบและรักในชีวิตกลางคืน งานที่ไม่ถูกจำกัดด้วยกฎของคนอื่นมากนัก แต่โอกาสตกงานเยอะ ต้องเก่งให้จริง ฝึกฝนให้มาก ทำให้คนดูติด พัฒนาไปตลอด แต่เรื่องนั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะเป็นสิ่งที่ต้องแลกมากับการตัดสินใจ

สมชาย แสดงภาพยนตร์เรื่องแรก เรื่อง มนต์รักทรานซิสเตอร์ และหนังเรื่องมนต์รักทรานซิสเตอร์นี้เองคือ การตัดสายสะดือตัวประกอบเล็กๆ ให้ออกมาสู่วงการบันเทิงไทย ตราบจนปัจจุบัน กับฉายา ‘จอมขโมยซีน’ ของ สมเล็ก เขากลายเป็นดาราชายขายดี ที่ไม่ใช่ในบทพระเอก และไม่ใช่แม้กระทั่งบทพระรอง แต่เขาเป็นตัวประกอบ ด้วยบุคลิกส่วนตัวที่เต็มไปด้วยความยียวน พูดจาขวานผ่าซาก มะนาวไม่มีน้ำ แต่เต็มไปด้วยความตรงไปตรงมา และเอาจริงเอาจัง เขาถ่ายทอดสไตล์นี้เข้าไปในทุกงานที่ลงมือทำ

ต่อมามีผลงานแสดงภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มากมาย โดยมักจะได้รับบทตัวประกอบ ที่มีบุคลิกตลกหน้าตาย ได้ชื่อว่าเป็นนักขโมยซีนอันดับหนึ่ง เช่นเดียวกับ อภิชาติ ชูสกุล และมีผลงานแสดงมากที่สุดคนหนึ่งในระยะหลัง

หลักการทำงานคือ ทำความเข้าใจบทคร่าวๆ ว่าแต่ละฉากต้องการอะไรและสื่อไปถึงจุดไหน จากนั้นก็แสดงออกไป ภาพที่ออกมาคือการแสดงที่ธรรมชาติที่สุด เพราะต้องรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ไม่ต้องกังวลว่าต้องพูดออกไปตามบท   ความเข้าใจ คือ แก่นสำคัญในการทำงาน ที่เหลือนอกจากนั้น ก็แค่ปรับเข้าหากัน ที่ประหลาดคือ นักวิจารณ์ชื่นชม ผู้ชมเขารับได้ เหมือนสังคมไทยในตอนนี้ หลายคนอยากให้ปรับตัวจริงๆ แล้วไม่ต้องปรับอะไรมาก แค่เรามีความเข้าใจก็พอ เข้าใจว่าเขาเป็นแบบไหน เราเป็นอย่างไร แล้วก็ยอมรับให้เกียรติกัน ทุกคนล้วนมีวิถีทางและเป้าหมาย แต่ละคนต่างมีวิธีประยุกต์ใช้ เราควรให้เกียรติกันในจุดนี้

สมชาย ศักดิกุล ยังเป็นผู้บรรยายการแข่งขันกีฬาเทนนิส และ พิธีกรในรายการต่างๆ  ความไม่มั่นใจหายไปได้ด้วยการค้นคว้าก่อน โอกาสไม่ใช่ของหาง่าย เมื่อมีมาแล้วก็คว้าเอาไว้ ล้มเหลวก็ช่างมัน คิดเสียแบบนี้จะดีกว่าที่เราไม่ได้ลองพยายามอะไรเลย ไม่มีใครแก่เกินจะลองความท้าทายใหม่ๆ ได้ทำงานใหม่ๆ อย่างพากย์เทนนิสตอนอายุ 44 ปี ต่อด้วยเล่นหนังเมื่ออายุ 47 ปี ทั้งสองอย่างไม่เคยมีความคิดว่าอยากทำ ไม่คิดว่าทำได้มาก่อน แต่มีความชอบเป็นทุนเดิมแล้วไปศึกษาเพิ่ม พยายามมากขึ้นแล้วใส่ความเป็นเรา ความสุขในใจก็เกิดขึ้นแล้ว ท้าทายตัวเองเข้าไว้ให้เราได้มีเป้าหมายต่อไป

หลักการดำเนินชีวิตคือ ความอิสระ มันสนุกตรงที่เราได้คิด ได้สร้างสรรค์จากสิ่งที่จำเจ สร้างความแปลกใหม่เข้าไป หลุดออกมาจากกรอบให้ได้ ยิ่งมีคนที่เห็นพ้องและชื่นชอบไปกับมัน ก็ถือเป็นผลพลอยได้ อย่าไปมีอีโก้มากนัก เมื่อทำอะไรออกไป อย่ายึดติดว่าต้องสำเร็จทุกอย่าง ล้มเหลวบ้างก็ไม่เป็นไร เปิดใจพิจารณาตัวเราเอง หากมั่นใจก็เดินหน้าต่อ หากไม่ใช่ก็ยอมรับทำใหม่ ถือว่ามีโอกาสลงมืออีกครั้ง ที่สำคัญหากคุณจะใช้ชีวิตอิสระ ต้องเป็นตัวเอง ต้องรู้จริงในสิ่งที่ทำ ยังไม่รู้ก็ทุ่มเทไปหาความรู้ เอาตัวเราเข้าไปอยู่ในสิ่งนั้น เพิ่มพูนประสบการณ์นำเสนอในแบบที่เชื่อ แล้วคิดดูสิ หากทั้งหมดอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ทำในสิ่งที่รัก แสดงออกมาในแบบตัวเรามันจะมีความสุขขนาดไหน ซึ่งตอนนี้ผมกำลังรู้สึกแบบนั้น

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s