Blue

สี blue เริ่มจากฟ้าไปจนถึงน้ำเงิน เขียวเข้มจนเกือบดำ

ผู้ที่ชอบสีน้ำเงินหรือเวลาจับจ้องสิ่งใดมักใช้สีน้ำเงินเป็นที่หมายของสายตาอยู่บ่อยครั้ง

คนๆ นั้นจะมีพื้นฐานคือ ผู้มีปัญญา รู้รอบกฎระเบียบ สื่อสารสิ่งที่คิดได้ เชื่อใจ ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ เงียบขรึม รักงานที่ทำ คิดอะไรมีตรรกะ จนบางครั้งไร้อารมณ์ แม้จะดูใจเย็นจนดูเหมือนเย็นชาแต่ข้างในค่อนข้างใจอ่อน สะท้อนความคิดและโต้กลับอารมณ์ได้ทันทีทันใด ดุและเจ้าระเบียบ โดยส่วนตัวรักสงบชอบอยู่เงียบๆ จนถึงอาจชอบการปลีกตัวจากสังคม และไม่เป็นมิตรกับใครง่ายๆ

สีฟ้าเน้นการคิดที่ชัดเจน กระจ่าง ไม่ชอบคิดครึ่งๆ กลางๆ และเวลาทำอะไรจะค่อยๆ ทำตามกฎเกณฑ์หรือหลักการอย่างใจเย็น บังคับให้คนอื่นทำตามด้วย แต่สีฟ้าอ่อนลงก็จะชอบที่จะคิดลัดกฎอยู่บ่อยๆ อย่างไรก็ตาม สีฟ้าก็จะมีลักษณะที่ทำให้คนอื่นๆ เกรงใจ ไม่กล้าเข้าใกล้ได้

สีฟ้าอ่อนก็เหมือนท้องฟ้า มีเมฆลอยไปลอยมา เขาย่อมไม่ชอบอยู่ในกฎ ในเกณฑ์ ไม่ชอบให้ใครมาตีกรอบ มากำกับควบคุม ถ้าคุณสั่งงานเขา เดี่ยวเขาทำเอง และเสร็จทันกำหนดอย่างแน่นอน ไม่ต้องไปห่วงเขา หากถูกตาม ถูกตรวจสอบ จะยิ่งไม่ทำ ยิ่งทำล่าช้า

สีฟ้าเข้ม ยึดมั่นในกฎ เป็นคนชอบออกกฎ พูดอะไรก็เป็นกฎ เป็นเกณฑ์ เป็นเหตุเป็นผล เจ้าหลักการ แต่ถึงคราต้องตัดสินใจก็จะอืดอาจล่าช้า เพราะต้องทวนกฎเกณฑ์ต่างๆ มากกมาย

สีน้ำเงินเข้ม มีความภาคภูมิใจในภูมิรู้ เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของตนเอง นิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหว มักมีสายตาดี ตำหนิคนอื่นได้ทุกเรื่อง แต่พอถึงคราวของตนเองก็มีปัญหาไม่ต่างจากคนอื่น เป็นคนแสดงอารมณ์ไม่เก่ง ติดจะนิ่งเฉยจนอาจดูเฉื่อยชาในบางเรื่องทีเดียว

คนสีเขียวเข้ม มีอารมณ์อยากพัฒนา อยากผลักดันสิ่งต่างๆ จึงมักจะเสนอแนะคนนั้นคนนี้ให้ทำสิ่งต่างๆ แต่เขาไม่ลงมือทำ อาจสนับสนุนในระดับหนึ่งแต่ไม่ลงเต็มตัว เพราะเก่งคิด แต่ไม่เก่งปฏิบัติ

นิสัยประจำสีฟ้า “รู้กฎไว้แหกกฎ”

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s